Hỗ trợ trực tuyến

  • Kinh doanh

    Mrs Jennifer

    (84) 963474369

    jennifer.nguyen@green-earth.vn

  • Kinh doanh

    Ms Anna

    (84)1648198196

    sales02@green-earth.vn

  • Kinh doanh

    Ms Laura

    (84) 985567641

    overseas1@green-earth.vn

FanpageFacebook

​QUY TRÌNH THỰC HIỆN CẤP “GIẤY TIẾP NHẬN BẢN CÔNG BỐ HỢP QUY” VÀ “XÁC NHẬN CÔNG BỐ PHÙ HỢP QUY ĐỊNH AN TOÀN THỰC PHẨM”

Sau khi được tham khảo tài liệu hướng dẫn của FWD trong ngành và với kinh nghiệm đi làm thực tế của đội ngũ nhân viên, Green Earth xin chia sẻ quy trình cũng như các tài liệu cần chuẩn bị khi đi làm thủ tục Công bố cho hàng sản phẩm thực phẩm như sau:
 
1.    Tài liệu căn cứ:
    Nghị định Số: 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm
    Quyết đinh  số: 46/2007/qđ-byt về việc ban hành “quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
    Danh mục quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
    Thông Tư Số: 28/2012/TT-BKHCN Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy 
và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật
    Thông tư Số: 19/2012/TT-BYT, ngày 09/12/2012:  Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
    Thông tư số 149/2013/TT-BTC, ngày 29/10/2013: Quy định mức thu, nộp quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. 

2.    Khác nhau giữa “Công bố hợp quy” và “Công bố phù hợp”
Căn cứ theo điều 3 Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012, 
-    Hợp quy là các sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật ( căn cứ theo danh mục quy chuẩn kỹ thuật của Nhà nước)
-    Phù hợp là các sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật (không nằm trong danh mục các quy chuẩn kỹ thuật).
Cần kiểm tra kỹ sản phẩm và qui định cần áp tránh trường hợp sản phẩm phải xin công bố phù hợp thì lại đi xin công bố hợp quy và ngược.

3.    Quy trình và thời gian xin công bố hợp quy và công bố phù hợp

Bước 1: Mang mẫu đi test tại các trung tâm kiểm nghiệm
  
- Địa điểm test mẫu:  
Tại miền Bắc: Tầng 7 Trung tâm kỹ thuật 1, Viện kiểm nghiệm quốc gia,… 
Tại miền Nam: Trung tâm 3,….

- Thời gian test: Rơi vào 7-20 ngày làm việc tùy vào sản phẩm và các chỉ tiêu test.
- Chi phí test: Căn cứ vào thông số 149
Lưu ý: Trước khi test mẫu, Cần kiểm tra các chỉ tiêu test theo QCVN hoặc tham khảo ý kiến (nếu chưa có kinh nghiệm),

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ công bố
Hồ sơ yêu cầu:
1.    Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam có ngành nghề kinh doanh sản phẩm làm công bố: scan bản gốc 
2.    Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm: scan bản gốc
3.    Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ  
4.    Nhãn phụ sản phẩm lưu hành tại Việt Nam
5.    Bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp
6.    Kế hoạch giám sát định kỳ
7.    Phương thức đánh giá hợp quy (đối với CB hợp quy)
8.    Báo cáo đánh giá hợp quy
9.    Quy cách bao gói, tên địa chỉ nhà sản xuất
10.  Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 (nếu có).
11.  Giấy lưu hành tự do của sản phẩm tại nước sản xuất (CFS - Certificate of Free Sales) còn hiệu lực
12.  Bảng phân tích thành phần - Certificate of Analyst (CoA). 
    
Bước 3: Nhập hồ sơ và up file đính kèm lên hệ thống điện tử của cục an toàn thực phẩm
Trình tự các bước tiến hành làm
- Tạo tài khoản trên hệ thống điện tử
- Đăng nhập vào hệ thống và upload các chứng từ lên
- Ký hồ sơ và thanh toán phí thẩm định

Bước 4: Thanh toán phí và lấy bản công bố
Sau khi hồ sơ được thẩm định, có kết quả đạt, Hệ thống sẽ ra yêu cầu thanh toán lệ phí. Sau khi thanh toán lệ phí sẽ có thể lấy bản công bố.

Để được tư vấn về chứng từ cụ thể và qui trình cũng như được báo giá chi tiết về phần dịch vụ. Quý Khách hàng vui lòng gửi thông tin yêu cầu theo biểu mẫu của Green Earth tại:  http://green-earth.vn/yeu-cau-bao-gia hoặc liên lạc trực tiếp qua hệ thống hỗ trợ trực tuyến của Green Earth để được tư vấn!

Hy vọng bài viết mang lại cách nhìn tổng quan về qui trình thủ tục làm Công bố cho sản phẩm